ฉายเดี่ยว ลุยคู่บุกกทม. มโนว่าว่าง สวย และรวยมาก

Posted on Feb 24 2016

ทุกคนครับ ทุกคนครับ ผมมีเรื่องอยากปรึกษาทุกคนครับ คือสมมตินะครับสมมติ สมมติว่ามีเงิน 70,000 ล้านบาท สมมติว่าเจ้าตัวเล็ก ไม่งอแงร้องหิวนม สมมติว่าผมนั่นแหละที่อยากเป็นเด็ก มีเวลาเหลือๆ อยากออกไปเล่นแบบคนมโน ทุกคนจะไปไหมครับ? ทุกคนจะไปไหมครับ? (เครดิต เพลงคุณครูครับ – น้องพลับ) ใครเกิดทันเพลงน้องพลับนี้เช็คอายุอานามกันได้เลยเนอะ

จริงๆคนเขียนเป็นผู้หญิงนะคะ  เลยอยากมาชวนเที่ยวแบบคนมโนว่าตังค์เหลือๆ จะโสดไม่โสด ก็อยากให้ลองไปลุยกันดูนะ ทริปนี้ย้ำว่าเป็นทริปมโนว่าตังค์เหลือ เวลาเหลือ เที่ยวแบบเพลินๆ หมดห่วงภาระทางบ้านให้กวนใจ

ถ้าถามว่าเหตุผลทำไมต้องมโนด้วย ก็ไปจริงๆเลยซี่

โอ้โห มันเยอะมากๆเลยค่ะ จริงๆเด็กก็ชอบมโน มโนว่าชีวิตดี๊ดีเหมือนเกมส์ที่ชอบเล่นมาตั้งแต่วัยเยาว์

(หวังว่าสมัยนี้เด็กๆยังเล่นกันอยู่นะ)

แต่พอโตมามันคนละอย่างเลย ฮื้อ แต่ก็คิดว่าทุกๆคนสมัยนี้น่าจะเจอปัญหาเดียวกันหมด หลักๆก็คืองานเยอะมากกกกก เวลาก็ไม่มี ปัญหาก็ท่วมสุดๆ จะปลีกตัวไปเที่ยวไหนก็ลำบาก ตกเย็นกลับมาทำงานบ้านอีก แค่นี้ก็ขี้เกียจมากแล้ว จบวันนึงก็อยากนอนพักและกลิ้งบนหมอนพร้อมสู้วันต่อไป รู้ตัวอีกทีหมดปีไปอีกแล้ว เลยอยากทำแพลนเที่ยวพักผ่อนสั้นๆที่ตัวเองใช้ทดแทนความฟรุ้งฟริ้งจากทริปเที่ยวยาวๆที่อยากจะไปแทนค่ะ เราไม่เน้นรูปเท่าไหร่นะคะ เพราะเขินที่ถ่ายรูปไม่สวย ถ่ายจากกล้องมือถือธรรมดาเองค่ะ

มโนชั้นบรรยากาศแรก “รู้หมือไร่? ทะเลในกรุงเทพมีอยู่จริง”

                                                                           

เห็นเพื่อนๆมีเวลาว่างไปทะเลลงเฟชบุ๊คกันอย่างกระหน่ำเมื่อปีก่อน แต่ส่วนตัวยังต้องนั่งปั่นงานของลูกค้าและเคลียร์ปัญหาในแต่ละวัน  รู้ตัวอีกทีก็อ้าว เดือนกุมพาพันธ์ปี 2016 แล้วหรอ เฮ้ย! แล้วทะเลที่ใฝ่ฝันล่ะ จริงๆฝันว่าอยากจะไปเกาะแสมสารอย่างนี้นะ แล้วก็เปิดทะเลและเวลาของทีโบนฟังขณะนอนตากแดด (เพลงเช็คอายุกันอีกแล้ว) แต่โอ้โห ด้วยเวลาที่รัดตัวและงานทุกยุ่งจนเกินไป ชีวิตก็มาจบลงที่สระว่ายน้ำของห้างชื่อดังย่านงามวงศ์วาน พร้อมแคปชั่นสไตล์ฮิปสเตอร์ Long time no sea ก็มัน No Sea จริงๆนะ T_T ว่ายน้ำทีของเราอาจจะว่ายฮาร์ดคอไปซักหน่อย ก็เที่ยวเล่นทั้งวัน ด้วยความที่เป็นคนตัวสูงแค่ 160 เซนติเมตร แถมยังตัดผมสั้น เด็กมัธยมไปอี้ก (อวดตัวเองนิดนึง 55555) เลยมโนต่ออีกขั้นว่าเป็นเด็กมัยมอยากเล่นสไลด์เดอร์ ค่ะ ก็เล่นมันทั้งวัน ย้อนวัยเด็กไปอีก เล่นสนุกจนเหนื่อยอ่อน แม้กลับบ้านจะมีซากชุดว่ายน้ำที่ต้องซัก และอื่นๆที่ต้องทำความสะอาด แต่พอดีเคยใช้ตัวช่วยหาแม่บ้านจาก www.kiidu.com นางดูแลมากกว่าแม่บ้านไปอี้ก ออกตัวแรงๆก่อนเลยว่าไม่ได้ค่านายหน้าใดๆนะคะ สั้นๆคือชอบตรงที่เค้าเป็นบริษัทส่งตรงจากสิงคโปร์มาเปิดสาขาในไทยอยู่ตอนนี้ มีแม่บ้านจากหลายที่มากๆ ทั้งแบบพาร์ทไทม์ ฟูลไทม์ จริงๆนอกจากงานแม่บ้านเค้าก็มีนะคะ วาเลนไทน์นี้ใครสนใจให้ช่วยดูแลหนูๆแนะนำเลยจ้า ลองเข้าไปดูๆกัน รายละเอียดลึกๆก็จำไม่ค่อยได้แล้วค่ะ ตอนนั้นเล็งไว้อย่างเดียวคืองานแม่บ้าน ซึ่งบริษัทบริการดีมาก บริษัทยินดีหาแม่บ้านคนใหม่ให้ด้วยถ้าไม่ถูกใจเพราะเราก็เรื่องมากอะ บอกเลยค่ะ 5555 มาทำงานกับบ้านเรา อยู่กับเราไม่เรื่องมากได้ไงเนอะ ที่สำคัญเราก็เป็นชะนีหวงเงินคนนึงค่ะ เค้าไม่คิดค่านายหน้ากับนายจ้างด้วยค่ะ งานดี งานถูกแบบไม่มโนนะอันนี้ ของดีต้องบอกต่อ สรุปวันนั้นก็จบวันแบบฟรุ้งฟริ้งได้อยู่ ที่สำคัญจะแอ๊บเด็ก ตะลอนเล่นแบบนี้วันไหนก็ได้ที่ว่าง สระว่ายน้ำหนใดก็ได้ แวะไปเลยค่ะ อย่าช้า สำหรับเพื่อนๆที่ไปว่ายน้ำกันประจำอยู่แล้ว จริงๆคงต้องขอคำแนะนำเพิ่มเติมในหลายๆเรื่องเลย ยังไงคอมเม้นพูดคุยข้างล่างได้นะคะ แต่จากที่ไปวันนั้นก็พักหายเหนื่อย มีแบตอีกก้อนพร้อมลุยงานต่อๆไปได้อีกค่

มโนชั้นบรรยากาศสอง “เฮ้ยนี่มันอยุธยา?”

          นี่ก็เป็นอีกทริปสั้นๆฟรุ้งฟริ้งอีกแล้ว แต่แนะนำเลยนะคะ วันนั้นพอดีมีโอกาสไปแถวจรัญสนิทวงศ์แถวบางขุนนนท์ วัดสุวรรณารามค่ะ คิดว่าหลายท่านคงเคยได้ไปแวะเที่ยวที่วัดกันแล้ว ซึ่งอยู่ตรงสี่แยกบางขุนนนท์ตรงเข้ามาเลยค่ะ วัดหาไม่ยากเลย (ทางไปวัดแอบถามแม่บ้านด้วยว่าไปยังไง 555 นางมีดีกว่าแม่บ้านจริงๆ) สำหรับใครไม่เคยไป แนะนำให้ไปกันเถอะ แต่ๆๆๆๆ ที่จะมาแนะนำกันคือ…

  1. แนะนำให้ไปกันช่วงเช้า เช้าที่ว่านี่คือ 7 โมงเช้าเลยนะคะ แนะนำมากๆถ้ากำลังหาวิวต่างจังหวัดสวยๆในกรุงเทพแบบนี้ สำหรับท่านใดที่เล่นกล้องกันอยู่แวะเดินถ่ายรูปบ้านไม้ที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ไว้อยู่ ซอยจรัญสนิทวงศ์ฝั่งบางกอกน้อยเนี่ยแหละค่ะ ตอบโจทย์สุดๆ ถ้าอยู่ถึงตอนสายๆ เดินไปท้ายซอยจะเจอกับชุมชนเก่าแก่ให้ศึกษางานศิลปวัฒนธรรมด้วยค่ะ
  2. แนะนำอีกข้อ ใช้บริการรถสาธารณะจะเวิร์คขึ้นไปอี้ก เพราะคุณจะต้องเดินเข้าไปในซอย (จริงๆก็มีมอเตอร์ไซค์ไว้รอบริการแหละค่ะ) แต่เพื่อให้ได้ฟีลบรรยากาศต่างจังหวัด แนะนำให้เดินเที่ยวดีกว่า เดินไปไม่ไกลค่ะ นอกจากจะได้วิวสวยๆ ภาพสวยๆ ได้ไหว้พระทำบุญแต่เช้าด้วย
  3. และอย่าลืมหาร้านกาแฟคุณลุงนั่งทานคู่กับปาท่องโก๋ในตอนเช้าด้วยนะคะ รับรองว่าจะเป็นเช้าที่ชาร์จแบตพร้อมลุยงานสุดๆค่ะ

บรรยากาศข้างนอกและข้างในวัด บอกตรงๆนึกถึงอยุธยาเลยค่ะ อาจจะเพราะว่าสถาปัตยกรรมก็ได้อิทธิพลจากสมัยอยุธยา เลยนึกถึงอยุธยาเลย และถ้าใครติดใจอยากไปเที่ยวแนวๆนี้อีก รอบเกาะรัตนโกสินทร์ก็เป็นอีกทางเลือกด้วยค่ะ ที่ไปบ่อยหน่อยจะเป็นแถววังหลังซะมากกว่า หาของกินอีกแล้ว ในบางครั้งก็จะมีหลานๆมาแจมด้วย ก็จะให้แม่บ้านช่วยดูด้วยเลย สองหัวดีกว่าหัวเดียว ช่วยกันดูตัวแสบ 5555 และถ้าจะแวะไปวังหลังร้านหลุยส์นี่ต้องห้ามพลาดค่ะ

ขอแนะนำอีกร้านเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวปลาซึ่งลูกชิ้นทำเองอีกตะหาก ลูกชิ้นรสชาติอร่อยใช้ได้ค่ะ เดินเที่ยวเพลินๆได้ทั้งวัน เมื่อยแต่ได้บรรยากาศสุดๆ

มโนชั้นบรรยากาศสาม “ไปดูงานศิลปะป่ะ?”

                ได้ยินใครต่อใครก็บอกว่าศิลปะเข้าใจยาก แต่เฮ้ย มันไม่ได้ยากขนาดนั้นนะ ส่วนตัวเป็นคนชอบศิลปะแต่ไม่ได้รู้อะไรมากค่ะ ว่างๆก็จะไปเที่ยวตามแกลลอรี่ พิพิธภัณฑ์ที่แสดงผลงานศิลปะและวัฒนธรรมต่างๆ ที่ไปประจำๆเลยจะเป็นที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หรือ BACC ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับมาบุญครองนี้เองค่ะ เดินทางสะดวกมากๆ นั่งรถไฟฟ้าลงสถานที่สนามกีฬาแห่งชาติ เดินออกมาทางมาบุญครองก็จะเจอ BACC อยู่ฝั่งตรงข้ามเลยจ้า ที่ BACC นอกจากจะมีการจัดแสดงศิลปะ ยังมีนำชมนิทรรศการด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นหายห่วงได้เลยว่าถ้าไม่มีความรู้เรื่องศิลปะอะไรเลยจะไปดูรู้เรื่องยังไง และนอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมแบบฟรีๆอีกด้วย มีกิจกรรมสำหรับเด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ ครบทุกวัยจริงๆค่ะ จัดกิจกรรมแต่ละที กระเตงไปทั้งบ้าน หลานๆ แม่บ้านจาก Kiidu คนเดิม ตัวเราและแฟน ลากกันไปหมด มีตั้งแต่กิจกรรมเล่านิทานสำหรับเด็กๆ ประดิษฐ์ผลงานศิลปะไปจนถึงฟังเสวนาของศิลปินทั้งในไทยและต่างประเทศกันเลย และยังมีร้านอาหารและร้านกาแฟอร่อยๆให้เลือกทานด้วยค่ะ แอบกระซิบเจ้าตัวแสบเราชอบร้านไอติมที่ชั้น 4 มากๆ มาถึงทีไรจะลากแม่บ้านไปด้วยตลอดเลย

                                                                  

รื้อภาพเก่าๆแล้วเจอภาพนี้แต่ไม่ได้ถ่ายมาจาก BACC แต่ถ่ายมาจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์เจ้าฟ้า  เห็นว่าเจ็บคันๆดี เข้ากับสภานการณ์บ้านเมือง อดอมยิ้มไมได้เลยค่ะ ที่หอศิลป์เจ้าฟ้าเองก็มีกิจกรรมจัดอยู่เรื่อยๆเช่นกันนะคะ

 

แนะนำอีกที่หอภาพยนตร์แห่งชาติ ตอนดูหนังเรื่อง”เพื่อนสนิท”ก็คิดมานานแล้วว่าอยากเห็นสมุดสเก็ตบุ๊คของจริงกับตาจัง

แล้วก็ได้เห็นฉากดากานดากับไข่ย้อนจริงๆ แต่ไม่มีภาพมาอวดเพราะจำได้ลางๆว่าเค้าไม่ให้ถ่ายรูปค่ะ

และที่หอภาพยนตร์ยังมีฉายหนังเก่าๆอยู่เรื่อยๆ ฟรีอีกตะหาก อย่าลืมแวะไปกันนะคะ

ถ้าเป็นคุณเป็นคนนึงที่ชีวิตค่อนข้างยุ่งและไม่สามารถปลีกตัวไปไหนนานๆได้ คิดว่าที่เที่ยวเหล่านี้ก็สามารถเป็นอีกทางเลือกได้ เที่ยวพักผ่อนได้ทั้งตัวคุณเองและก็ครอบครัว และหวังว่าเดือนกุมภาพันธ์นี้ทุกคนจะได้พักผ่อนให้ความรักกับผู้อื่นเหมือนกับให้ความรักแก่ตัวเองนะคะ ถ้าแวะไปตามที่แนะนำหรือมีที่อื่นๆที่พอจะให้ชาวเมืองอย่างเราๆได้พักผ่อนเหมือนได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดสักอาทิตย์เพื่อชาร์จแบตชีวิตมาคอมเม้นแชร์พิกัดกันได้นะคะ

มาหาเรื่องเที่ยวกันค่ะ

Share with:

0 comments:

There is no comments yet

Go back