สาเหตุที่พี่เลี้ยงลาออก

Posted on Jun 29 2018

เมื่อพี่เลี้ยงเด็กคิดที่จะลาออก สาเหตุหลักๆ มักไม่ได้เกิดจากตัวเด็กที่พี่เลี้ยงต้องดูแล แต่เกิดจากปัจจัยหลายอย่างที่เราอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน และเราสามารถหลีกเลี่ยงปัจจัยเหล่านั้นได้ไม่ยาก หากเรารู้ทันได้ก่อน ความสัมพันธ์ระหว่างพี่เลี้ยงและครอบครัวก็สามารถเป็นไปได้ด้วยดีตั้งแต่แรกเริ่ม

สิ่งสำคัญอย่างแรก คือ ผู้ปกครองของเด็กควรให้เกียรติพี่เลี้ยงที่คอยดูแลลูกๆ ด้วย  เพราะการพูดจาในลักษณะดูถูก หรือการกระทำราวกับว่าพี่เลี้ยงอยู่ในสถานะต่ำต้อยกว่า ล้วนทำให้เกิดความไม่สบายใจกับทั้งสองฝ่าย การให้เกียรติเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้พี่เลี้ยงรู้สึกอบอุ่นและสบายใจที่ได้รับความไว้วางใจ

ปัจจัยสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง คือ เงิน แน่นอนว่าใครๆ ก็รู้สึกไม่ดีที่ได้รับค่าตอบแทนไม่คุ้มกับความเหนื่อย โดยเฉพาะเมื่อต้องทำงานล่วงเวลา หรือถ้าต้องทวงถามถึงค่าจ้างทุกเดือน นอกจากนี้ พี่เลี้ยงก็ควรได้รับการขึ้นเงินเดือนเหมือนกับอาชีพอื่นๆ เมื่อทำงานได้สักหนึ่งปี พี่เลี้ยงควรได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้น 10 - 15% เพื่อตอบแทนการทำงานหนักและความช่วยเหลือที่มีให้กับครอบครัว เพราะพี่เลี้ยงอาจรู้สึกเหมือนถูกเอาเปรียบได้ถ้าหากไม่ได้รับการขึ้นเงินเดือนเลย  ดังนั้น ทางครอบครัวควรให้ค่าตอบแทนอย่างเหมาะสม และจ่ายเงินเดือนให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ เพื่อลดความรู้สึกไม่ดีที่อาจเกิดขึ้น

เมื่อพี่เลี้ยงกับทางครอบครัวเริ่มสนิทสนมกัน อาจนำไปสู่สภาวะที่เรียกว่า job creep หรือการขอให้ช่วยทำงานเกินหน้าที่โดยไม่เพิ่มค่าตอบแทน ทางครอบครัวอาจเห็นว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร หรือเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่พี่เลี้ยงจะทุ่มเทให้กับการดูแลครอบครัว แต่ถ้ายังไม่มีการตกลงกันเรื่องหน้าที่ที่เพิ่มขึ้นให้ดีก่อน การเพิ่มงานให้พี่เลี้ยงในลักษณะนี้ เป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง

สิ่งหนึ่งที่หลายคนมองข้ามไป คือ ลักษณะนิสัยของพี่เลี้ยงเด็ก และของครอบครัว เนื่องจากทั้งคู่ล้วนเป็นผู้เลี้ยงดูเด็ก ความเข้าใจที่ตรงกันในเรื่องการดูแลบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก หากพี่เลี้ยงถนัดจัดการงานบ้านด้วยตัวเอง แต่ครอบครัวคอยมาจู้จี้จุกจิกในทุกเรื่อง พี่เลี้ยงอาจรู้สึกแย่เหมือนไม่ได้รับความไว้วางใจ ส่วนครอบครัวก็อาจรู้สึกเหมือนสูญเสียอำนาจไปได้ ขั้นตอนการสัมภาษณ์จะช่วยให้เห็นภาพได้ก่อนว่า หากทำงานร่วมกันแล้ว จะเป็นอย่างไร ลงรอยกันดีหรือไม่ และการสื่อสารเป็นกุญแจสำคัญไปสู่ความเข้าใจกัน โดยเฉพาะในเรื่องของทิศทางการดูแลบ้านและครอบครัว

นอกจากสาเหตุหลักๆที่ได้กล่าวถึงไปแล้ว ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ส่งผลให้พี่เลี้ยงไม่อยากทำงานกับครอบครัวหนึ่งอีกต่อไป ครอบครัวที่อบอุ่น มั่นคง เป็นสิ่งจำเป็นต่อพัฒนาการที่ดีของเด็กอย่างมาก ดังนั้น การรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับพี่เลี้ยงเด็ก โดยการหลีกเลี่ยงปัญหาที่กล่าวไว้ข้างต้น จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะพี่เลี้ยงก็เป็นคนสำคัญในการเติบโตของเด็กๆในครอบครัว


 

Share with:

0 comments:

There is no comments yet

Go back