พฤติกรรมติดโซเชียลของพ่อแม่ ทำลูกเครียดไม่รู้ตัว!

Posted on Jun 30 2017

ยุคดิจิตอลไม่ปฏิเสธว่าใครๆ ก็หันหน้าเข้าหาโลกโซเชียลมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่คนเป็นพ่อแม่ โดย "ผลการวิจัยชี้ว่าพฤติกรรมเหล่านี้ของพ่อแม่ทำให้ลูกเครียดไม่รู้ตัว ทั้งยังกระทบสัมพันธ์ในครอบครัว!"

โดยผลงานวิจัยดังกล่าวนั้นได้รับการเผยแพร่ใน Journal of the Society for Developmental and Behavioral Pediatrics มีการสัมภาษณ์ในเชิงลึกกับ 35 ครอบครัว (รวมพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ในบ้าน) ที่มีลูกน้อยในวัย 0-8 ปี พบว่า…

“พ่อแม่ยุคใหม่มักทำหน้าที่มากกว่าหนึ่งอย่างเสมอ กล่าวคือพวกเขาอยู่บ้านก็จริงแต่มักทำตัวเหมือนว่ายังอยู่ที่ทำงาน เพราะพวกเขายังคงทำงาน รักษาสถานภาพในสังคมไปด้วยอย่างการแชท ใช้โซเชียลออนไลน์หรือคุยโทรศัพท์ ทั้งหมดนั้นคือทำในตอนที่พวกเขากำลังทำอาหารและเลี้ยงลูกอยู่ด้วยเหมือนกัน” 

Jenny Radesky ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมของเด็ก กุมารแพทย์ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยมิชิแกน และคุณหมอหัวหน้างานวิจัย ได้กล่าวไว้

ที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ บรรดาคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายเมื่อได้เข้าสู่โลกของโซเชียลแล้วมักพุ่งสมาธิของตัวเองไปที่หน้าจอมากขึ้นเรื่อยๆ จนบางครั้งก็แทบเรียกได้ว่าตัดความสัมพันธ์กับสิ่งรอบตัวอย่างอื่นไปเลย และ ‘สิ่งรอบตัว’ หนึ่งในนั้นก็คือ ลูกที่แสนน่ารักของพวกเขานั่นแหละ

เมื่อปฏิสัมพันธ์ที่ควรเกิดขึ้นกลับไม่มี จุดเสียเล็กๆ เหล่านี้นำไปสู่ความเครียดกับเด็กโดยไม่รู้ตัว เพราะในขณะที่ต้องการความสนใจจากพ่อแม่ แต่ก็เกิดความขัดแย้งขึ้นตรงที่ว่า พ่อแม่ดันให้ความสนใจกับมือถือมากกว่าซะอย่างนั้น

“ไม่จริงหรอก พวกเราสามารถตอบอีเมล์งานและเล่นกับลูกไปพร้อมๆ กันได้”

คิดอย่างนั้นจริงดิ?

ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังคิดแบบนี้อยู่ล่ะก็… งานวิจัยยังได้กล่าวสนับสนุนเพิ่มเติมด้วยว่า สมองไม่มีทางรับข้อความจากทั้งลูกและแชทได้พร้อมกันจริงๆ คุณมักหลุดโฟกัสจากตัวเลือกใดเลือกหนึ่งอย่างแน่นอน และยังมีแนวโน้มด้วยว่า คุณพ่อคุณแม่อาจหงุดหงิดตัวเล็กได้เพียงเพราะเด็กงอแงเอาอะไรบางอย่างในขณะที่พ่อแม่กำลังอินกับการวิเคราะห์ดราม่าดารากับลูกนายพลอยู่ก็ตาม ซึ่งอารมณ์เสียของพ่อแม่เพียงเล็กน้อยก็ส่งผลต่อความรู้สึกของลูกได้เหมือนกัน

เด็กๆ เขารับรู้ความรู้สึกได้นะ!

นอกจากนี้คุณหมอ Radesky ท่านเดิมเพิ่มเติมคือผลวิจัยยังบอกอีกด้วยว่า ผลเสีย 3 อย่างที่จะตามมาของการที่พ่อแม่เสพติดโชเชียลมากเกินไปคือ

  1. รับข้อมูลมากเกินไป แถมยังจริงบ้างไม่จริงบ้าง
  2. เครียดไม่รู้ตัว
  3. การหยุดชะงักของความสัมพันธ์ในครอบครัว

ดังนั้น ถ้าจะให้ดีคุณหมอแนะนำไว้ว่า ต้องวางแผนเรื่องเวลาให้ถูกต้อง จัดลำดับความสำคัญใหม่ คิดแบบง่ายๆ แบบที่ได้ยินกันบ่อยที่สุดก็คือ…

“เมื่อคุณอยู่กับครอบครัวก็จงให้ความสำคัญและพูดคุยกับพวกเขา”

ง่ายๆ แค่นี้เอง!

ที่มางานวิจัย: http://journals.lww.com/jrnldbp/Citation/2016/11000/Parent_Perspectives_on_Their_Mobile_Technology.2.aspx

Share with:

0 comments:

There is no comments yet

Go back